Ùn tắc tàu tại các cảng của Hoa Kỳ: Có thể tồi tệ
  Source:ForexClub 2021-10-29 16:16:39
Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu có tác động sâu rộng, hiện tại, tình trạng tắc nghẽn cảng ở Hoa Kỳ đang rất nghiêm trọng, điều này đã cản trở việc cung cấp hàng hóa trên quy mô lớn tại các cửa hàng địa phương, đối với các thương gia Mỹ, sự kết thúc của mùa mua sắm Black Friday và Giáng sinh đã bước vào đếm ngược, tác động nặng nề đến nền kinh tế. Để đối phó với tình trạng tắc nghẽn container hiện tại ở hai cảng lớn ở California, Ryan Petersen, Giám đốc điều hành của công ty giao nhận vận tải quốc tế "Flexport", đã đăng 30 tweet vào ngày 22 giờ địa phương để chỉ trích tình trạng tắc nghẽn cảng, thậm chí còn cảnh báo rằng, Tác động đối với Mỹ và kinh tế toàn cầu có thể tồi tệ hơn "khủng hoảng Lehman".Petersen thẳng thừng nói: "Việc đóng cảng còn tồi tệ hơn cả sự sụp đổ của Lehman Brothers. Đối với tất cả những người phụ thuộc vào họ, cả hai tình huống đều sẽ dẫn đến hậu quả tai hại. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng Lehman, chính phủ Mỹ chỉ cần in rất nhiều tiền (giải quyết).” Zerohedge, một blog tài chính nổi tiếng với việc chỉ trích việc Cục Dự trữ Liên bang xả nước quy mô lớn, cũng nói rằng quan điểm của Petersen có thể đúng. Fed đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng vận chuyển này bằng cách bơm vào thị trường vốn một lượng tiền chưa từng có trong 19 tháng qua, nhưng họ không thể thoát khỏi nó bằng cách in tiền. Khi tắc nghẽn cảng gia tăng, hệ thống tuần hoàn của nền kinh tế toàn cầu có thể có nguy cơ sụp đổ.Petersen cho biết công ty của ông đã thuê một thuyền trưởng để tuần tra hai cảng lớn nhất của Mỹ là Los Angeles và Long Beach, nơi xử lý 40% lượng container vận chuyển của cả nước. Trong chuyến đi khứ hồi kéo dài ba giờ, đi qua mỗi nhà ga, chưa đến 12 container được dỡ xuống. Theo ông, tại hai cảng lúc nào cũng có hàng trăm cẩu nhưng chỉ “bảy chiếc còn hoạt động, và có vẻ chạy khá chậm”, trong khi “container trên bến đã đầy, không còn chỗ chứa”. Petersen chỉ ra rằng nút cổ chai hiện nay không phải là thiếu cần cẩu mà là các bến container quá tải vì không có khung gầm dự phòng. để xóa các thùng chứa này.Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, theo "manh mối" do Petersen cung cấp, cuộc điều tra cho thấy nguyên nhân tắc nghẽn các container hàng hóa tại hai cảng lớn là do quy định không rõ ràng của chính quyền địa phương-Thành phố Long Beach cấm chất đống thùng chứa trên hơn hai lớp, dẫn đến không thể đặt ở bất cứ đâu. Khi khám phá lý do tại sao các thùng chứa "ở khắp mọi nơi", Bloomberg cho biết, "Hóa ra không phải hạn chế về không gian gây ra vấn đề (tắc nghẽn các thùng hàng), mà là quy định của địa phương - Thành phố Long Beach cấm các công ty xếp chồng nhiều hơn hai thùng chứa các lớp.”Sau "cơn bão twitter" của Petersen, các quan chức ở Long Beach ngay lập tức tuyên bố rằng hạn chế "chỉ có hai lớp" sẽ được nới lỏng trong vòng 90 ngày tới và cảng sẽ cho phép 4 hoặc 5 container được xếp chồng lên nhau. Bloomberg cũng bình luận trong báo cáo nói trên rằng "cơn bão twitter" do Petersen tung ra nhiều khả năng sẽ "lật ngược tình thế" và cứu kỳ nghỉ Giáng sinh của người Mỹ khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan về chuỗi cung ứng.Một cách riêng biệt, Petersen cho biết cần phải khắc phục tình trạng tắc nghẽn hiện tại càng sớm càng tốt vì đó là một "vòng luẩn quẩn đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và sẽ tàn phá nền kinh tế toàn cầu nếu nó tiếp tục." Nhà phân tích Jordan Alliger của Goldman Sachs cũng đồng ý. và cho phép khách hàng theo dõi chuyển động của cảng. Alliger cho biết "Chỉ số tắc nghẽn đáng kể nhất là số lượng tàu container đang chờ dỡ hàng tại cảng. Sau khi đạt mức kỷ lục 73 tàu vào ngày 19 tháng 9, chỉ số này đã quay trở lại mức 70 tàu vào ngày 18 tháng 10, so với số lượng tàu trước đó dịch bệnh. Mức độ trung bình là khoảng 0 đến 1 tàu."Điều đáng chú ý là chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đã đưa ra các biện pháp mới để giải quyết tình trạng tắc nghẽn cảng biển! Vào ngày 25 tháng 10 theo giờ địa phương, Cảng Los Angeles đã thông báo rằng để nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng ở Hoa Kỳ và cải thiện tình trạng tắc nghẽn, Cảng Los Angeles và Cảng Long Beach sẽ thực hiện chính sách mới - thu phí. hãng tàu có phụ thu mới, áp dụng cho container Nhập khẩu tại cảng. Chính quyền Biden cho biết chính sách mới nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng đối với các tàu chở hàng.Gene Seroka, giám đốc điều hành cảng Los Angeles, cho biết: "Chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ luân chuyển container trong cảng để giảm lượng tàu chờ đợi. Hiện hai loại container trên chiếm 40% tổng số Mario Cordero, giám đốc điều hành của Cảng Long Beach, giải thích trong một tuyên bố thông báo biện pháp rằng không gian tại cảng của chúng tôi. thiết bị đầu cuối sắp hết và phải thực hiện hành động ngay lập tức để tăng tốc độ lưu chuyển của các công-te-nơ để nhường chỗ cho những công-te-nơ sắp được dỡ xuống. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên CNBC vào ngày 26 theo giờ địa phương rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp cho các vấn đề về chuỗi cung ứng và có kế hoạch thảo luận về sự gián đoạn kinh doanh toàn cầu với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.Kể từ tháng 9 năm nay, đã có không dưới hàng chục chuyến tàu chở hàng chờ vào cảng bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach của Mỹ. Về vấn đề này, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã có bài phát biểu vào ngày 13, thông báo rằng Cảng Los Angeles và Cảng Long Beach sẽ triển khai hệ thống làm việc 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để giải quyết vấn đề tắc nghẽn container ở Hoa Kỳ. các cảng và cho phép các xe tải chở hàng ở Hoa Kỳ hoạt động đồng thời Giao hàng vào ban đêm, khi giao thông thông thoáng hơn, đáp ứng chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng chặt chẽ.