GAIN Capital [Triển vọng một tuần]: FOMC, Ngân hàn
  Source:FOREX.com 2022-12-14 11:48:26
Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada tiếp tục nỗ lực kiềm chế lạm phát, với việc cả hai đều tăng lãi suất. Tuần này sẽ là một tuần cực kỳ bận rộn trong năm, với ít nhất 6 ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu tổ chức các cuộc họp về lãi suất, bao gồm FOMC, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh. Các báo cáo CPI của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ được công bố trước các cuộc họp lãi suất tương ứng của họ. Liệu những dữ liệu này có ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất? Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế lớn khác cũng sẽ được công bố vào tuần tới, đặc biệt là Trung Quốc và Vương quốc Anh. PMI toàn cầu sơ bộ cho tháng 12 sẽ được công bố vào cuối tuần này. Khi chúng ta bước vào hai tuần cuối cùng của năm 2022, khối lượng giao dịch và tính thanh khoản sẽ bắt đầu giảm. Hãy sẵn sàng cho một tuần đầy biến động!Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng CanadaRBA đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần trước, đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,10%. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết, đỉnh cao của lạm phát năm nay sẽ vào khoảng 8%, và lạm phát có thể hạ nhiệt vào năm 2023, và dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 3% vào năm 2024. Vì vậy, RBA cho rằng lạm phát ở Úc quá cao và cần phải tăng thêm lãi suất. Tuy nhiên, thị trường tin rằng RBA sẽ không tiếp tục tăng lãi suất cho đến tháng 4/2023.Trước đó, thị trường quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vào tháng 11 dao động trong khoảng từ 25 điểm cơ bản đến 50 điểm cơ bản. Cuối cùng, vào tuần trước, Ngân hàng Canada đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất qua đêm lên 4,25%, mặc dù Ngân hàng Canada báo hiệu rằng lần tăng này sẽ là lần cuối cùng. Do đó, thị trường diễn giải việc tăng lãi suất như một biện pháp ôn hòa mặc dù thị trường cũng ghi nhận thị trường lao động thắt chặt và kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao. Tuyên bố sửa đổi của Ngân hàng Trung ương Canada nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương "sẽ xem xét" liệu có cần tăng lãi suất chính sách hơn nữa để quay lại mối quan hệ cung cầu cân bằng và đạt được mục tiêu lạm phát hay không, trong khi phiên bản trước đó nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất hơn nữa "sẽ được yêu cầu". Thống đốc Ngân hàng Canada Macklem sẽ phát biểu vào thứ Hai, chúng ta hãy tập trung vào phần giải thích tiếp theo về những thay đổi trong tuyên bố.FOMCCuộc họp về lãi suất của FOMC sẽ được tổ chức vào thứ 4. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, thị trường kỳ vọng 75% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản. Vào ngày 30 tháng 11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhiều lần ám chỉ trong bài phát biểu của mình tại Viện Brookings rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chỉ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 12, chẳng hạn như:Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngay sau cuộc họp FOMC tháng 12.Chậm lại theo thời gian là một cách tốt để cân bằng rủi ro.Chúng tôi không muốn thắt chặt quá nhiều, vì vậy bây giờ chúng tôi phải giảm tốc độ tăng lãi suất.Giảm sự phụ thuộc vào dữ liệu dự báo đồng nghĩa với việc tăng cường quản lý rủi ro và giảm tỷ lệ tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại là một cách tốt để cân bằng rủi ro tăng lãi suất quá mức.Sau đó, chúng tôi thấy rằng thị trường lao động rất mạnh vào tháng 11, với chỉ số PPI vượt qua kỳ vọng (nhưng vẫn thấp hơn các chỉ số trước đó). Toàn bộ vấn đề bây giờ chỉ là giá trị CPI của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Ba tuần này: CPI chung dự kiến sẽ giảm từ 7,7% so với cùng kỳ xuống 7,3% và CPI cơ bản dự kiến sẽ giảm từ 6,3% xuống 6,1%. Nếu giá trị thực tế phù hợp với kỳ vọng, rất có khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ công bố một "biểu đồ dấu chấm" thể hiện kỳ vọng về lạm phát, tăng trưởng và lãi suất, trong đó kỳ vọng của Fed về lãi suất mục tiêu sẽ đặc biệt thu hút sự chú ý của thị trường.Ngân hàng của nước AnhNgân hàng Trung ương Anh sẽ tổ chức một cuộc họp lãi suất vào thứ Năm. Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp gần đây nhất, đưa tỷ lệ này lên 3,00%. Ủy ban Chính sách tiền tệ cho rằng để đạt được mục tiêu lạm phát phải tiếp tục tăng lãi suất, nhưng cũng cho rằng mặt bằng lãi suất cuối cùng sẽ thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Các thành viên ủy ban cũng chỉ ra rằng Vương quốc Anh có thể rơi vào suy thoái trong hai năm tới. Lạm phát hoàn toàn không phù hợp với chính sách của BoE, tăng lên 11,1% trong tháng 10 từ 10,1% trong tháng 9. CPI tháng 11 của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào thứ Tư, trước thềm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh. Giá trị CPI tổng thể dự kiến sẽ giảm xuống 10,9%, trong khi CPI cơ bản dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 6,6%. Trước khi đưa ra quyết định, BoE cũng sẽ tập trung vào các dữ liệu khác trong tuần này, bao gồm GDP tháng 10 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng 11. Nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường việc làm xấu đi và lạm phát tiếp tục không suy giảm, liệu Ngân hàng Trung ương Anh có tiếp tục tăng lãi suất?ngân hàng trung ương châu ÂuNgân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ tổ chức cuộc họp quyết định lãi suất vào thứ Năm tuần này. Tại cuộc họp vừa qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, nâng lãi suất cho vay lên 2,00%. ECB chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất vì lạm phát quá cao và tiếp tục vượt quá mong đợi. Giá trị ban đầu của CPI tháng 11 đã giảm từ 10,6% theo năm trong tháng 10 xuống 10% theo năm. Kỳ vọng của thị trường chỉ giảm xuống 10,4% YoY. Tuy nhiên, kể từ cuộc họp lần trước bàn cách tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo lạm phát không duy trì ở mức cao, bất chấp lo ngại khu vực đồng euro sắp bước vào suy thoái, các thành viên ECB đã tỏ rõ sẽ chống lạm phát đến cùng. ECB dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.Báo cáo tài chínhVẫn có những bản phát hành thu nhập sắp ra mắt khi chúng ta bước vào cuối quý IV. Ngoài ra còn có một số công ty đáng được chú ý như ORCL, ADBE, CAN.Dữ liệu kinh tếVới rất nhiều cuộc họp của ngân hàng trung ương diễn ra trong tuần này (và chúng tôi thậm chí không đề cập đến SNB, Norges Bank hay Banco de Mexico), cú sốc dữ liệu kinh tế sẽ lùi lại trong tuần này. Như đã đề cập trước đó, Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, GDP và lạm phát trước cuộc họp của ngân hàng trung ương, với doanh số bán lẻ sẽ được báo cáo vào thứ Sáu. Hoa Kỳ cũng sẽ công bố CPI, PMI sản xuất của Fed Philadelphia và doanh số bán lẻ trong tuần này. Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu vào thứ Năm. Vào thứ Sáu, báo cáo PMI sơ bộ toàn cầu cho tháng 12 sẽ được công bố. Các dữ liệu kinh tế khác được công bố trong tuần này như sau:Dầu thô WTI đã giảm hơn 11% trong tuần trước và đóng cửa ở mức thấp hơn trong 6 ngày liên tiếp. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay là 70,10 vào thứ Sáu! Sau khi đạt mức cao 129,42 vào ngày 8 tháng 3, có bao nhiêu người mong đợi mức tăng âm hàng năm trong năm nay? Những lo ngại về suy thoái kinh tế và thiếu nhu cầu đã khiến giá dầu giảm trong nửa cuối năm 2022. Nó sẽ tiếp tục giảm? Mức hỗ trợ đầu tiên sẽ không xuất hiện cho đến khi nó giảm hơn 5 đô la, là mức thấp nhất của bóng dưới vào ngày 20 tháng 12 năm 2021 ở mức 66,15. Dưới mức này, giá có thể giảm xuống mức thấp nhất là 62,46 vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 và sau đó là mức thấp nhất là 61,76 vào ngày 23 tháng 8 năm 2021! Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ số RSI đang ở gần vùng quá bán, gần 30. Có lẽ WTI có thể phục hồi trở lại? Mức kháng cự đầu tiên là mức thấp nhất vào ngày 28 tháng 11 là 73,62. Trên mức này, mức kháng cự tiếp theo là mức cao từ ngày 30 tháng 11 tại 83,32, sau đó là mức cao từ ngày 10 tháng 10 tại 93,62!Đây chắc chắn sẽ là một trong những tuần bận rộn nhất trong năm với các cuộc họp của ngân hàng trung ương từ FOMC, BOE và ECB, cũng như công bố dữ liệu CPI từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Vui lòng quản lý các vị trí của bạn cho phù hợp. Ngoài ra, nếu các ngân hàng trung ương tỏ ra ôn hòa, hãy để mắt đến khả năng chứng khoán sẽ phục hồi vào dịp Giáng sinh vào cuối năm. Sau tuần này, thị trường có thể bắt đầu chậm lại khi các nhà giao dịch giảm vị thế trước kỳ nghỉ lễ.